[Cập nhật mới nhất] Hiện nay vay ngân hàng cần thế chấp gì?

Hiện nay, nhu cầu sở hữu thêm nguồn vốn để phục vụ cuộc sống, kinh doanh,… trở nên phổ biến. Và vay vốn ngân hàng chính là phương án “cứu nguy” vô cùng hữu hiệu, an toàn được nhiều người chọn lựa. Bên cạnh hình thức vay tín chấp; vay thế chấp với nhiều ưu thế nổi bật có thể đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng. Vậy hiện nay, vay ngân hàng cần thế chấp gì

Vay ngân hàng cần thế chấp là gì?

Trước khi tìm hiểu rõ hơn vay ngân hàng cần thế chấp gì; hãy cùng chúng tôi nghiên cứu rõ hơn về vay ngân hàng thế chấp!

Vay ngân hàng thế chấp được hiểu đơn giản là hình thức vay cần có tài sản để đảm bảo. Những tài sản này có thể là bất động sản, ô tô có sẵn hoặc hình thành từ vốn vay,… Hình thức này sẽ thích hợp với những ai có kế hoạch tài chính lớn như giải quyết vốn kinh doanh, mua nhà,…

Vay thế chấp ngân hàng có những ưu điểm gì?

Vay thế chấp tại ngân hàng có những ưu điểm như sau:

 • Hạn mức vay cao: Thông thường, người vay thế chấp tại ngân hàng có hạn mức vay lên đến hàng tỷ đồng; phụ thuộc vào giá trị tài sản mà bạn thế chấp. 
 • Lãi suất ưu đãi: Để đáp ứng nhu cầu vay vốn của đại đa số người dân; các ngân hàng đã đưa ra nhiều mức lãi suất ưu đãi và cạnh tranh: từ 6 – 8%/năm hay 10 – 12%/năm. 
 • Vẫn có quyền sở hữu tài sản: Bạn vẫn có thể sở hữu, sử dụng tài sản đó. Bởi ngân hàng chỉ giữ một số giấy tờ cần thiết để chứng minh khoản vay! 
 • Hình thức trả nợ linh hoạt: Hiện nay, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn có giải pháp trả lãi theo tháng, theo quý, theo năm,.. Tùy vào khả năng của bản thân. 

Vậy vay ngân hàng cần thế chấp gì?

Theo đó, một số tài sản đảm bảo phổ biến được sử dụng để vay thế chấp tại ngân hàng sẽ gồm: giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất; các tài sản gắn liền với đất; tài sản hình thành trong tương lai; giấy tờ có giá trị, xe cộ, máy móc, vật tư,… 

Cụ thể, một số tài sản được thế chấp phổ biến hiện nay đó là:

Vay ngân hàng cần thế chấp gì – Sổ hồng

Tài sản phổ biến nhất mà nhiều người dùng để vay thế chấp ngân ngân hàng phải kể đến, đó là sổ đỏ (Sổ hồng). Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất, nhà ở; được Bộ xây dựng ban hành. Đây là tài sản giúp bạn có nhiều ưu thế trong quá trình vay thế chấp của ngân hàng. Một số ưu điểm khi vay ngân hàng thế chấp với sổ hồng đó là:

 • Thủ tục vay thuận tiện, nhanh chóng
 • Thời gian duyệt vốn nhanh chóng
 • Hạn mức vay lên đến 80% giá trị bất động sản thẩm định
 • Vẫn có thể sử dụng tài sản từ khoản vay, để thế chấp thay thế

Để có thể tìm được khoản vay tốt nhất; bạn có thể tham khảo qua lãi suất vay thế chấp sổ hồng tại một số ngân hàng như sau:

Ngân hàngLãi suất (%/năm)Hạn mức vayThời hạn vay
BIDV7,785% tài sản đảm bảo20 năm
Vietcombank7,670% tài sản đảm bảo20 năm
MB7,780% nhu cầu vốn20 năm
VIB8,375% nhu cầu vốn30 năm
VietinBank8,570% nhu cầu vốn20 năm
Sacombank8,5100% nhu cầu vốn25 năm
TPBank7,290% tài sản đảm bảo20 năm
VPBank9,575% tài sản đảm bảo30 năm
OCB5,9970% tài sản đảm bảo20 năm

Thế chấp bằng phương tiện giao thông – ô tô

Vay ngân hàng cần thế chấp gì? Theo đó, thế chấp bằng phương tiện giao thông; cụ thể như ô tô cũng sẽ là một phương án thích hợp.Và khoản vay lần này sẽ phụ thuộc vào giá trị của ô tô, thông qua: thời gian sử dụng, hãng xe,… Ngoài giấy tờ cá nhân, đơn xin vay vốn,.. Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị đó là giấy đăng ký xe, bảo hiểm, đăng kiểm.

Sau đây là lãi suất vay thế chấp bằng ô tô tại một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo: 

Ngân hàngBiên độ lãi suất (%/năm)Thời gian vayHạn mức vay
TPBank6,9 – 8,872 tháng80% giá trị xe
TechcomBank6,49 – 7,497 năm (ô tô mới)6 năm (ô tô cũ)80% giá trị xe
BIDV7,584 tháng
PVcomBank6,872 tháng85%
Phương Đông6,997 năm80% giá trị tài sản xe
VIB7,99 – 9,397 năm80%
SCB8,87 năm80%
ACB11,27 năm80%
MBBank10,3 – 10,57-8 năm75% (xe dưới 500 triệu)80% (xe trên 500 triệu)

Vay ngân hàng cần thế chấp gì: Sổ tiết kiệm

Vay ngân hàng cần thế chấp gì? Vay thế chấp ngân hàng bằng sổ tiết kiệm cũng là một hình thức vay khá phổ biến hiện nay. Nó có nghĩa rằng, nếu bạn đã có sẵn sổ tiết kiệm trong ngân hàng; thì có thể tiếp tục dùng chúng để vay một nguồn vốn nhất định khác.

Nhìn chung, các khoản vay sẽ có giá trị từ 70 – 80% giá trị thực tế của tài sản đó. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ. Tức khoản vay có thể bằng; hoặc lớn hơn giá trị thực tế của tài sản đó. 

4 bước vay thế chấp ngân hàng

Cuối cùng, bạn cần tìm hiểu các bước cơ bản của quá trình vay thế chấp ngân hàng với 4 bước sau đây:

 • Bước 1: Tìm hiểu, lựa chọn ngân hàng, và nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng bạn muốn vay cùng các giấy tờ cần thiết. 
 • Bước 2: Bộ phận thẩm thịnh sẽ tiến hành định giá tài sản; quyết định hạn mức cho vay.
 • Bước 3: Sau khi ngân hàng có thông báo duyệt khoản vay, thì sẽ bắt đầu tiến hành lập hồ sơ cho vay của bạn. 
 • Bước 4: Ngân hàng bắt đầu giải ngân cho khoản vay của bạn.

Lời kết

Trên đây là bài viết “[Cập nhật mới nhất] Hiện nay vay ngân hàng cần thế chấp gì?”. Mong rằng qua bài viết; bạn đã có thêm thông tin hữu ích; cũng như tìm được cho mình một ngân hàng vay vốn thích hợp nhất cho mình. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment